หากมีเหตุให้คุณได้รับการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นด้วยสาเหตุของการรักษาโรค หรือเพื่อความสวยงามอย่างศัลยกรรม หลังผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว หลายคนก็อยากจะให้แผลหายเร็วและไม่มีแผลเป็นตามมา

Don't Sweat The Tummy Tuck Scar | The Plastic Surgery Channel

ซึ่งเราก็มีเทคนิคดี ๆ ในการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดมาฝากกัน

1.ป้องกันการเกิดแผลเป็น
ส่วนใหญ่แล้วหลังผ่าตัดคุณหมอจะปิดแผลไว้ด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ ซึ่งทำให้คนไข้อาบน้ำได้สะดวกมากขึ้น และลดโอกาสที่แผลผ่าตัดจะโดนน้ำทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ หลังจากนั้นเมื่อแผลเริ่มแห้ง ก็อาจจะเปลี่ยนมาใช้เป็นแผ่นซิลิโคนที่ช่วยลดรอยนูนของแผลที่เรียกว่าคีลอยด์และช่วยกันน้ำโดนแผลได้ประมาณหนึ่ง

2.ระวังเรื่องการติดเชื้อ
ไม่ว่าการผ่าตัดครั้งนั้นจะใช้ไหมละลายหรือไหมแบบไม่ละลาย นั่นก็ไม่มีผลต่อการนูนหรือการเกิดแผลเป็น แต่ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของไหมที่ใช้ในการดึงรั้งแผล และปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องมากกว่าเช่นหากดูแลรักษาแผลไม่ดีจนเกิดติดเชื้อ ก็อาจจะทำให้แผลมีรอยนูนเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นควรระวังให้มาก ไม่แกะพลาสเตอร์ออกเอง หรือหากมีอาการคันแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอจะดีที่สุด เพราะคุณหมออาจจะจ่ายยาที่ช่วยลดอาการคันที่เกิดจากการแพ้พลาสเตอร์กันน้ำให้ และควรรักษาความสะอาดของบริเวณแผลผ่าตัดให้ดี เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้

3.บำรุงด้วยการทานอาหารดีๆ
การทานอาหารที่ดีจะช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้ อย่างโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ ไขมันดีจากน้ำมันมะกอก คาร์โบไฮเดรตอย่างข้าวกล้องไม่ขัดสี ผักผลไม้ต่างๆ ที่มีวิตามิน ก็ช่วยในการสร้างเซลล์ผิวและเยื้อหุ้มผิวใหม่สร้างขึ้นอย่างรวดเร็วนั่นเอง

4.งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
เพราะสารพิษที่อยู่ในบุหรี่จะทำลายเซลล์ที่จะเข้าไปซ่อมแซมบริเวณแผลผ่าตัดให้ลดน้อยลง และทำให้เลือดที่มาเลี้ยงแผลผ่าตัดน้อยลง ทำให้ผิวหนังขาดเลือดและยังทำให้เสี่ยงติดเชื้อที่แผลด้วย ทางที่ดีควรงดสูบบุหรี่ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดอย่างน้อย 4 สัปดาห์

5. รีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง

หากเริ่มสังเกตว่ารอยแผลเป็น มีขนาดใหญ่ นูน ควรรีบทำการรักษาด้วยเลเซอร์ โดยทั่วไปเราแนะนำให้ทำเลเซอร์ชนิด vbeam หรือ pulse dye laser จะช่วยลดความนูน ความแดง ของแผลเป็นลงได้ หากทำร่วมกับการฉีดยา โดยเราสามารถทำเลเซอร์ได้หลังผ่าตัดมาแล้วประมาณ 4-6 สัปดาห์

Keloid Scars | Contour Dermatology

สอบถามรายละเอียด
โพรเดอร์มาคลินิก เวชกรรมเฉพาะทางผิวหนัง
โทร 088-0410888
Line @proderma

Share