ทำไม ถึงเลือก PRODERMA 

แก้ไขปัญหาบนใบหน้า และลำตัว อย่างตรงจุด โดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางที่ โพรเดอร์มา คลินิก

Proderma Clinic  คลินิกเฉพาะทางผิวหนัง ที่ใช้เทคโนโลยี ที่ทันสมัย ผ่านการรับรอง มาตรฐานสูงสุดทางการแพทย์  เพื่อแก้ไขปัญหาผิวของคุณ อย่างตรงจุด

ทำไมต้องเลือก โพรเดอร์มา คลินิก

1. แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง ตจวิทยา  ทีมแพทย์ของเรา ล้วนผ่านการรับรอง จากแพทยสภา (Board Certified Dermatologist) ไม่เพียงแต่ เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง แต่ยังมี ประสบการณ์ และประกาศนียบัตร รับรองในการทำหัตถการเสริมความงาม มากกว่า 15 ปี โดย ได้รับการรับรองทั้งจากในประเทศ และต่างประเทศ

สามารถดูรายชื่อ แพทย์เฉพาะทางผิวหนังได้ ทางเวปไซด์ของแพทย์สภา 

พญ อุณา พวงมณี Certificate in cosmetic laser surgery , American board of laser surgery Visiting fellow in Mohs and Laser Surgery (GEST programs), University of Miami, USA
พญ ศศธร สิงห์ทอง Visiting fellow in Dermatosurgery unit, Severance hospital, Seoul, South Korea

Visiting Scientist/Fellow in Phlebology (Leg Vein disease), University at Texas Medical School of Houston, Texas, USA

2. แพทย์ผู้สอน  Trainer  เป็นอาจารย์สอนแพทย์ท่านอื่นๆ อีกด้วย อีกทั้งได้รับเชิญเป็น ผู้บรรยาย ระดับโลก

นพ. ทนงเกียรติ เทียนถาวร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้า

3. รางวัลการันตี: ได้รับรางวัลการันตี มาตรฐานความปลอดภัย และประสิทธิภาพ ยาวนานหลายปีทั้งในและต่างประเทศ เช่น Whatclinic award 12 ปีซ้อน จากเว็บไซต์ในประเทศอังกฤษ , Ulthera Star Excellence คลินิกที่มียอดใช้ Ulthera มากที่สุด 9 ปีซ้อน , รางวัลการันตี คลินิกที่มียอดใช้ Coolsculpting สูงสุดในไทย 3 ปีซ้อน , รางวัล คลินิกที่มียอดใช้ Ematrix, Morpheus8 ,ThermageFLX สูงสุด 

รางวัล TOP 20 จากบริษัท Galderma ยอดใช้ filler สูงสุด

 

 

 

 

ฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ ร่วมกับ biostimulator ได้ไหม

วันนี้ คุณหมอ นพ. ทนงเกียรติ เทียนถาวร มาให้ความรู้กันค่ะ

การฉีด สารเติมเต็ม ฟิลเลอร์ และ สาร กระตุ้นคอลลาเจน เพื่อคุณภาพผิว

 

 

ผิวที่สวย กระชับ ฉ่ำวาว น่าจะเป็น ผิวในฝันของใครหลายๆคน  แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่า ปัจจัยทั้งภายนอกทั้งมลภาวะ แสงแดด ความเครียด รวมถึงอายุที่มากขึ้น เป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ทั้งหมดเหล้านี้ ทำให้ผิวหนังชั้นนอก ( epidermis) และ ชั้นหนังแท้ (dermis) ที่มีส่วนประกอบของ คอลาเจน , hylaruronic , elastin และ สารอื่นๆที่เรียกว่า ECM (extracellular matrix) มีจำนวนที่ลดลง

 

ในช่วงที่ผ่านมา มีสารเติมเต็มฟิลเลอร์ และ กลุ่มของ สารกระตุ้นคอลลาเจน (biostimulator) ออกมาในท้องตลาดมากมายหลายชนิด วันนี้ จะมาแนะนำ ว่า แต่ละชนิด มีประโยชน์ อะไรบ้าง ต่างกันอย่างไร ถ้าฉีดร่วมกันแล้วจะมีประโยชน์ อย่างไรในแง่ของการรักษาและผลลัพธ์

 

 

Filler ที่เราใช้กันใน คลินิกผิวหนัง นั้นส่วนใหญ่ จะ เป็น crosslink-hyaluronic acid (HA) ซึ่งในแต่ละ ยี่ห้อ จะมี เทคโยโลยีในแตกต่างกันไป และ มีขนาดโมเลกุล ความเข้มข้นของ HA. ความหนักของเจล ที่แตกต่างกัน ซึ่งการที่มีความหลากหลาย ของ filler นั้นมีประโยชน์ในการนำมาใช้รักษา ในหลายๆ ข้อบ่งชี้ เช่น filler ที่ เจลขนาดใหญ่ นำมาใช้ในการยกหน้า เติมคาง หรือ filler ที่มีขนาดเบา โมเลกุลเล็ก สามารถนำมาฉีดแบบ skin booster เพือปรับสภาพผิวให้มีการอุ้มน้ำ มากขึ้น

 

สาร Biostimulator ลุ่ม Poly l lactic acid หรือ PLLA นั้น เป็นการฉีดสารเพื่อกระตุ้นเซล ที่เรียกว่า fibroblast ซึ่งเซลล‘นี้ จะทำหน้าที่ ในการสร้าง คอลลาเจน และ ECM ของผู้ที่รับการรักษาเอง โดยสาร PLLA นั้น มีใช้ในวงการแพทย์มายาวนาน เช่น ในไหมละลาย หรือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นต้น

 

PLLA ที่มีใช้ ในทางผิวหนังนั้นมีหลายชนิด หลายยี่ห้อ  PLLA-SCA (Scultra) นั้น เป็น PLLA มีใช้มายาวนานมากกว่า 25 ปี  โดย ทาง องค์การอาหารและยาของ สหรัฐอเมริกา ( US-FDA) ให้การรับรองในหลายๆ ข้อบ่งชี้ เช่น lipodystrophy ในคนไข้ HIV, การรักษาร่องแก้มขนาดลึก( deep nasolabial fold) และ ริ้วรอยที่แก้ม ( cheek wrinkles)  นอกจากนั้น ตัว PLLA-SCA มีงานวิจัยรองรับมากมายไม่ว่าจะการวิจัยทางคลินิกหรือการวิจัยใน ห้องทดลองว่ามีส่วนในการกระตุ้นคอลลาเจนอีลาสตินและส่วนประกอบอื่นๆในชั้นหนังแท้รวมถึงผิวหนังชั้นบนและมีประสิทธิภาพให้ความพึงพอใจในคนไข้ 90% ยาวนานถึง 25 เดือน สูง

 

ในการฉีด PLLA-SCA นั้น จะเน้นผลลัพธ์ในการยกกระชับ ใด้ผิวที่แน่น และ มีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น โดยในคนไข้แต่ละคนนั้น ต้องได้รับการประเมิน แมะมีเทคนิคในการฉีด และจำนวนที่แตกต่างกันไป ในแต่ละราย แตกต่าง กันตาม อายุ สภาพผิว รูปหน้า และจะเห็นผลลัพที่ชัดเจนหลังฉีด ประมาณ 3-4 อาทิตย์  โดยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะเกิดจาก เซลของเราเองที่โดนกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น  เรียกว่า เป็น ‘collagen saving’หรือ ‘collagen backing’ สะสมไว้ก่อนที่เราจะร่วงโรยตามวันเวลาที่ผ่านไป โดนการเปลี่ยนแปลงนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนและ ดู เป็นธรรมชาติ

 

มีคนไข้หลายคนสงสัยว่า ทั้งสองตัวนี้ สามารถทำการรักษาพร้อมกัน ได้มั้ย คือตอบคือ…ได้ครับ

 

PLLA-SCA สามารถฉีดร่วมกับ filler กลุ่ม skinbooster ได้ ในกลุ่มคนไข้ ที่ต้องการผิวที่สุขภาพดี อิ่มฟูมากขึ้น เรียกโปรแกรมนี่ว่า #GLOWON  โดยจะทำการฉีด PLLA-SCA ตามแนวรอบนอกของใบหน้า เพื่อผิวที่แน่น ยกกระชับ ความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น และใช้ filler skinbooster กลุ่มโมเลกุลขนาดเล็ก ในบริเวณใต้ตา หน้าแก้ม หรือ ในบริเวณที่ต้องการความชุ่มชื้น ทำให้รูขุมขนเนียน  ผิวหนังดูอิ่มฟู อิ่มน้ำมากขึ้น

 

ในส่วนของคนไข้ที่ต้องการ ปรับรูปหน้า ให้ได้สัดส่วนเติมคางเติมร่องแก้มพร้อมอยากได้ผิวที่ดีขึ้นก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ตัวที่มีโมเลกุลหนัก ร่วมกับ  PLLA-SCA หนักในโปรแกรมที่เรียกว่า #LIFTUP ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะทำการฉีด PLLA-SCA ในใบหน้าด้านนอกและใช้ฟิลเลอร์เติมส่วนของ โหนกแก้มร่องแก้มและคาง ซึ่งแพทย์จะทำการประเมินเป็นรายรายไป

 

โดยในการฉีด ฟิลเลอร์ ร่วมกับ PLLA-SCA ในครั้งเดียวกันนั้นแพทย์มักจะทำการฉีดคนละบริเวณให้เหมาะสมในแต่ละเคสหรือที่เรียกว่า ‘ individualized treatment’ เพราะ ในคนไข้แต่ละคนนั้นมีความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นในการที่เข้ารับบริการการรักษา ก็ควรทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อการรักษาที่เหมาะสมถูกต้องและปลอดภัยนะครับ

 

นพ. ทนงเกียรติ เทียนถาวร

หมอปิ๊ก / piccaderm.md

Share