รอยแดงจากสิว รอยดำสิว เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี

เมื่อมีสิวมีการอักเสบ หรือแม้แต่สิวอุดตันเล็กๆ แต่ถูกบีบออกอย่างรุนแรงจนเกิดอาการอักเสบ ล้วนทำให้เกิดรอยดำ รอยแดงจากสิวได้  ยิ่งโดนแสงแดดด้วยแล้ว รอยแดงรอยดำมักอยู่นานมากค่ะ

acne scar

วันนี้ แพทย์เฉพาะทางผิวหนังที่โพรเดอร์มา มาช่วยแนะนำวิธีในการดูแลรอยสิวกันค่ะ

ป้องกัน ดีกว่าแก้ไข
การลดรอยดำและรอยแดงจากสิวของ การลดรอยดำและรอยแดงจากสิว ที่ดีที่สุด  คือ #การลดหรือป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบของสิว  #เป็นสิวได้แต่ห้ามอักเสบ
เมื่อมีสิวที่เป็นตุ่มแดง ตุ่มหนอง หรือเป็นไตแข็งกดเจ็บ ควรรีบรักษาโดยเร็ว
ควรหลีกเลี่ยงการบีบ เค้น และแกะสิว เพราะการกระทำเหล่านี้จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น

ทำให้รอยแดงจากสิว หรือรอยดำที่เป็นอยู่มีสีเข้มขึ้น  หรือเป็นอยู่ในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น
รวมถึงการรักษาสิวอุดตัน  โดยการกดสิวอุดตันก็ควรทำ โดยแพทย์ผู้ชำนาญ เพราะหากทำที่ไม่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดรอยแดง รอยดำ และแผลหลุมตามมา

 

เป็นรอยแล้วทำไงดีคะ มาค่ามาดูวิธีรักษารอยแดงและรักษารอยสิวกัน
1.การรักษารอยดำและรอยแดงจากสิว ส่วนมากใช้เวลาเป็นเดือน ต้องใจเย็นและควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
2.การรักษาที่ได้ผลเร็วและปลอดภัย  ควรอยู่ภายใต้การดูแล  และแนะนำของ  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

 

วิธีรักษารอยแดง รอยดำจากสิวมี 3 ประเภท ดังนี้

รักษารอยสิว รอยแดง

1.รอยแดง ในขณะที่เป็นสิวอยู่ ควรรักษาโดยใช้ยาทาหรือเวชภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์ ลดการอักเสบ ของสิว สิวที่เป็นไตแข็ง บวมแดง และกดเจ็บ (สิวหัวช้าง) ควรรักษาด้วยการรับประทานยา ทายา ร่วมกับการฉีดยายาเข้าเฉพาะจุด

ทางโพรเดอร์มา มีการทำ FACIAL DETOX ทรีตเมนส์ที่ช่วย ลดสิวอักเสบ และอุดตัน ช่วยทำให้รูขุมขนสะอาด ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางนี้ 

ภาพก่อนและหลังการรักษาด้วย Facial detox ที่โพรเดอร์มา

นอกจากนั้น ยังมีเลเซอร์ลดการอักเสบสิว โดยอาศัย PhotoDynamic therapy (PDT) เป็นกระบวนการ ใช้แสงกระตุ้น การออกฤทธิ์ ของสารละลายชนิดพิเศษ ที่ทาลงบนผิว เป็นการเร่งปฏิกิริยาเคมี  ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน  เมื่อต่อมไขมันลดการผลิตน้ำมันลง  ความมันบนผิว ก็จะลดลง  การอุดตันของไขมัน ในรูขุมขนลดลง  ดังนั้น การเกิดสิว ก็ลดลง ตามไปด้วย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางนี้ 

2. รอยแดงที่คงอยู่เมื่อสิวหายแล้ว

การรักษารอยแดงจากสิว ด้วยการทายา มักไม่ค่อยได้ผล โดยปกติ จะรักษาด้วยเลเซอร์ลดความแดง เช่น Vbeam Laser , Dual yellow Laser

Vbeam  เป็นเลเซอร์ชนิด Pulsed Dye Laser มีความยาวคลื่นแสงที่ 595 นาโนเมตร (nm)
ทำการจับสีแดง ใต้ผิวหนัง  ใช้ในการดูแลรักษาโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของเส้นเลือด โดยเลเซอร์ Vbeam จะส่งผ่านแสงเพื่อไปทำลายเส้นเลือดบริเวณฐานของสิวจึงสามารถ  ลด รอยแดงจากสิว ได้ และแสงยังผ่านไปบริเวณผิวชั้นใน เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (Collagen) ด้วย

ดูข้อมูลเพิ่มเติม 

Dual Yellow Laser เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ในการดูแลรักษาผิวหน้า โดย เป็นการผสมผสานเลเซอร์ 2 ชนิด ในการทำงาน ทำให้ได้  ผลการรักษากว้างขวางขึ้น ทั้งในเรื่อง ริ้วรอย ปัญหาเรื่องสีผิว และ แผลเป็นชนิดต่าง ๆ ไปพร้อมกัน  ซึ่งจะทำให้ผิวหน้าของผู้ที่รับการรักษา ดูดีขึ้นอย่างชัดเจน ภายหลังการรักษา

DUAL YELLOW จะให้เลเซอร์ออกมา 2 ชนิด

ชนิดแรก เป็นเลเซอร์สีเหลือง  ความยาวคลื่น 578 nm. ซึ่งจะมีผลต่อ เส้นเลือดฝอยเล็กๆ  ทำให้รอยแดงจางลง โดยไม่ทำให้ผิวด้านบนเสียหาย จึงไม่เกิดจ้ำเลือด หลังการรักษา เช่นที่เกิดจากเลเซอร์แบบเก่า

ชนิดที่ 2 เป็นเลเซอร์สีเขียว  ความยาวคลื่น 511 nm. ซึ่งจะมีผลต่อเม็ดสีของผิวหนังด้านบน แต่ไม่ทำให้ผิวด้านล่างเสียหาย ทำให้ผิวขาว ใส รอยแดง เส้นเลือดฝอยจางลง มากกว่าการทำ IPL และรู้สึกตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่ถ้าใช้เลเซอร์ทั้ง 2 ชนิดร่วมกัน จะให้เลเซอร์ที่มีพลังงานสูงมากพอ ที่จะกำจัดตุ่มเนื้องอกบางชนิดได้ สุดท้ายจากการผสมผสานการใช้เทคโนโลยี Fast Edge MicroPulse จะมีผลกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิวหนัง ทำให้ช่วยป้องกัน และรักษาริ้วรอยของผิวหน้าได้

ดูข้อมูลเพิ่มเติม 

หลังรักษา โดยการยิงเลเซอร์เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ คนไข้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการรักษา และหากเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องประมาณ 3-5 ครั้ง รอยแดงจะดีขึ้นได้มากกว่า 80% 

รอยดำ รอยสิว  #ทิ้งรอยไว้นานๆสีแดงกลายเป็นสีดำ
1. การรักษาและลดการอักเสบของสิวที่ทันท่วงทีจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดรอยดำจากสิวได้
2.การรักษารอยดำมักใช้ #ยาทา
ที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี
3.การหลีกเลี่ยงแสงแดดและการทาครีมกันแดด ซึ่งต้องเป็น ครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย (hypoallergenic) และชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดสิว (non-comedogenic) อาจช่วยให้รอยดำจางลงเร็วขึ้น
3.การทำเลเซอร์หรือทรีตเมนท์บางชนิด เช่น Dual Yellow Laser , Qs Helios3 สามารถช่วยลบรอยให้จังเร็วขึ้นได้

 เราจะเริ่มรักษารอยสิวได้เมื่อไหร่คำแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นรอยแดงรอยดำจากสิว การรักษารอยดำและรอยแดงจากสิวควรเริ่มต้นไปพร้อมๆ กับวิธีการรักษาสิว

อย่าลืมตราบใดที่สิวยังไม่หาย และยังมีสิวใหม่ขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจมีรอยสิว ดังนั้นการรักษาสิวมีความสำคัญมากๆเลยนะคะ

 

 

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนังโทร 088-0410888

Line @proderma

Share