ลดริ้วรอย ด้วยโปรตีนบริสุทธิ์                                                   

หลายคนมีความสงสัยว่า โปรตีนบริสุทธิ์คืออะไร? การฉีด ช่วยลดริ้วรอยได้จริงไหม? จะมีอันตรายหรือไม่? เรามาสอบถามคุณหมอคนเก่งของเราดีกว่าค่ะ

โปรตีนบริสุทธิ์คืออะไร?

โปรตีนบริสุทธิ์ ในการ ลดริ้วรอย เป็นโปรตีนที่สร้างจาก  เชื้อแบคทีเรีย Clostridium botulinum ซึ่งหลายคน คงทราบกันดีว่า  สารพิษชนิดนี้ พบใน อาหารกระป๋อง ที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งในภายหลังด้นำมารักษาผู้ป่วย โรคกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง (dystonia) แล้วพบว่า ในผู้ป่วยเหล่านี้ มีริ้วรอย  เหี่ยวย่นลดลง  จึงได้มีการพัฒนา ทั้งเทคนิค  และปริมาณยา  เพื่อนำมา ใช้ในการรักษาริ้วรอย  ที่เกิดจากวัย ในเวลาต่อมา

แล้ว สารนี้ ยังคงมีพิษ ต่อร่างกายหรือไม่?

เนื่องจากยา ในปัจจุบัน เป็นยาที่สังเคราะห์ขึ้นมา โดยกระบวนการผลิตชั้นสูง ที่ทำให้ตัวยาบริสุทธิ์และปลอดภัย รวมถึง  การใช้ปริมาณยา ที่ใช้ในการลดรอยเหี่ยวย่น ที่ใบหน้าที่ถูกต้อง จึงทำให้การฉีดโบท็อกซ์ในปัจจุบัน เป็นวิธีที่ปลอดภัยมาก และ ไม่มีพิษต่อร่างกาย ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

สารนี้นำมาใช้อะไร ในวงการความงามบ้าง?

มีการนำโปรตีนบริสุทธิ์ ชนิดนี้ มาใช้ในวงการแพทย์ และความงามกัน อย่างแพร่หลายนานกว่า 50 ปี โดยหลักๆแล้ว ถูกนำมาใช้ในการฉีด ลดริ้วรอย  ลดรอยย่นบนใบหน้า

โดยออกฤทธิ์ยับยั้ง การส่งคำสั่ง ปลายประสาท ไปกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเฉพาะมัดที่ฉีด เข้าไปคลายตัว

ผลที่ได้รับคือ รอยย่น  จากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อมัดนั้น หายไป

ริ้วรอยที่ได้ผลดี ต่อการรักษา ด้วยโปรตีนบริสุทธิ์  คือรอยย่น ที่เกิดจาก กล้ามเนื้อเกร็งตัวขณะ แสดงสีหน้า เช่น รอยย่นที่หน้าผากขณะเลิกคิ้ว รอยย่นที่หัวคิ้วขณะขมวดคิ้ว รอยย่นที่หางตาขณะยิ้ม รอยย่นที่จมูกขณะย่น จมูก นอกจากนี้ ยังสามารถ ปรับลักษณะบางอย่าง บนใบหน้า เช่น ปรับรูปคิ้ว ปรับให้ดวงตาดูโตขึ้น ปรับให้ ปีกจมูก แคบลง แก้รอยบุ๋มที่คาง และลบรอยย่น ที่ลำคอ

นอกจากนั้นแล้ว  ยังสามารถนำมาฉีด เพื่อลดเหงื่อบริเวณรักแร้ได้ ลดขนาดน่องให้เรียวเล็ก
โปรตีนบริสุทธิ์นี้มีการออกฤทธิ์อย่างไร

สารนี้ จะไปจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาทค่ะ ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ ดังนั้นกล้ามเนื้อจึงเกิดการคลายตัวขึ้น หรือถ้าพูดง่ายๆคือ เมื่อเราฉีด สารนี้ไปที่มัดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเล็กๆของเราที่ได้รับโปรตีนบริสุทธิ์เข้าไปนั้น จะเกิดการเป็นอัมพาตชั่วคราวค่ะ ซึ่งผลก็คือถ้ากล้ามเนื้อเราปวดเกร็ง ก็จะคลายออก อาการตาเหล่ ตาเข ปวดตึงก็จะคลายไปค่ะ ส่วนเรื่องริ้วรอยเมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวริ้วรอยก็จะลบเลือนลงเช่นกันค่ะ

การออกฤทธิ์ของโบทอก

การเตรียมตัวก่อนการรักษา?

คุณไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลย เมื่อแพทย์ตรวจสภาพผิวหนังแล้ว เพียงใช้วิธีการ ฉีดยาเข้าบริเวณกล้ามเนื้อ และยาที่ใช้ฉีดเป็นสารสกัดบริสุทธิ์ ใช้ปริมาณน้อยมากและยังออก ฤทธิ์เฉพาะที่ จึงจัดได้ว่า ปลอดภัย ดังนั้น คุณเพียงแต่สอบถามขั้นตอนการฉีดยาและผลของการรักษาจาก แพทย์ผู้ทำการรักษาเพื่อจะได้รับทราบราย ละเอียด จนเข้าใจและตัดสินใจได้ถูกต้อง

ส่วนขั้นตอนการลดรอยย่นบนใบหน้าด้วยการฉีดโบท็อกซ์ จะใช้เวลาในการฉีดยาเพียงเล็กน้อย และมีวิธีการง่าย ๆ คือ

1. แพทย์จะทายาชา หรือประคบด้วยความเย็นบริเวณที่จะฉีดยา

2. แพทย์จะฉีดยาเข้าบริเวณที่ต้องการลดรอยย่น โดยใช้เข็มฉีดที่มีขนาดเล็กมาก และปริมาณยาที่ฉีดไม่เกิน 1 ซี.ซี. ใช้เวลา เพียง 5 นาทีเท่านั้นเป็นอันเรียบร้อย สำหรับคุณที่กลัวเข็มฉีดยาก็เลิกกลัวได้เลยนะคะ

3. เมื่อแพทย์ฉีดยาเรียบร้อยแล้วก็จะให้คุณนั่งพักสักครู่ หลังจากนั้นคุณสามารถกลับบ้านได้ โดยไม่ต้องนอนพักค้างคืนที่ โรงพยาบาลเลยนะคะ

ควรปฏิบัติตัวอย่างไรหลังฉีด?

1. หลังฉีดยา 4 ชั่วโมงแรกไปแล้ว ควรบริหารกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดบ่อย ๆ เพื่อให้ยากระจายตัวได้ดีไม่เกาะกันเฉพาะที่

2.งดนอนราบ นวดหน้า หรือยิงเลเซอร์ใดๆ เป็นเวลา 4 ชั่วโมง

3. ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดการอยู่ในที่ร้อนจัด เช่นซาวหน้า เป็นเวลา 1 อาทิตย์

4. ควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และใช้วิธีซับหน้าเพียงเบา ๆ

5. ควรมาพบแพทย์ตามที่นัดไว้เพื่อให้แพทย์ติดตามผลการรักษา และหากคุณมีข้อสงสัยใดหรือคิดว่าผิดปกติสามารถสอบถามจากแพทย์ได้

แล้วจะเห็นผลเมื่อไหร่?

ภายหลังการรักษารอยย่นบริเวณที่ฉีดยาจะค่อย ๆ หายไปภายใน 10-14 วัน และสภาพผิวจะเรียบตึงคงอยู่ ได้นาน ประมาณ 4-6 เดือน

ผลข้างเคียงของการฉีด?

ผลข้างเคียงมีน้อยจะมีอาการปวดบริเวณที่ฉีด อาจจะมีอาการปวดศีรษะแต่ไม่มาก อาจจะมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ ข้างเคียง เช่นหนังตาตก หากมีการฉีดผิดตำแหน่ง หรือปฎิบัติตนไม่เหมาะสม เช่น นวดทันทีหลังฉีดเป็นต้น

ดังนั้นความเชี่ยวชาญของแพทย์จึงนับว่ามีความสำคัญมากให้เลือกรักษากับคุณหมอที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่แพทยสภารับรองจะดีที่สุดค่ะ เราจะได้ทั้งคุณภาพและความมั่นใจ
[important]นอกจากนั้นแล้ว สารชนิดนี้ มีของเลียนแบบมากมายจากหลายประเทศ ดังนั้นผู้บริโภคควรระมัดระวังให้ดี ทาง Proderma Aesthetic Clinics เลือกแต่ ผลิตภัณฑ์จากสหรัฐอเมริกา ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายและได้รับการรับรองจาก อย ไทย และต่างประเทศ[/important]

ผู้ที่ไม่สมควรได้รับการฉีด?

  • ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร
  • ผู้ป่วยที่มีโรคเกี่ยวกับเนื้อและระบบประสาท เช่น myastenia gravis ,multiple sclerosis
  • ผู้ป่วยที่ได้รับยาดังต่อไปนี้คือ aminoglycoside ,penicillamine,calcium chanel blocker
ราคาเริ่มต้น 1,500 บาท ทั้งนี้ราคาขึ้นกับปริมาณยา และตำแหน่งที่ฉีด

จองซื้อโปรโมชั่น online ได้ทางนี้เลย

Share